Lưu ý khi thiết kế nhà ống

Để có một không gian hợp lý, đáp ứng tốt các yêu cầu sinh hoạt của chủ nhà, việc thiết kế nhà ống cần được tính toán chi tiết từ kết cấu, ánh sáng, công năng cho tới kiến trúc … Những lưu ý dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những điều cần phải lưu tâm để có căn nhà như ý.

– Giếng trời

Trong nhà ống thì vấn dề ánh sáng và thoáng khí luôn được đưa lên ưu tiên hàng đầu. Hiện nay, trong thiết kế các KTS thường ít tận dụng triệt để mặt bằng để lùi một phần diện tích nhỏ làm giếng trời hoặc sân trước, sân sau. Điều này là rất cần thiết vì sẽ giúp đối lưu không khí tốt trông ngôi nhà và đầy đủ ánh sáng hơn, tạo cảm giác thoải mái cho mọi người trong sinh hoạt dù phòng ở có vị trí thu hẹp.

– Xác định rõ các khu vực chức năng

Chỉ có một mặt thoáng là cái khó khi thiết kế nhà ống 1 tầng, ta sẽ nhiều sự lựa chọn trong việc bố trí và thay đổi vị trí một số thành phần của ngôi nhà. Do vậy, nếu chưa định hướng được sắp xếp vị trí các phòng chức năng như thế nào cho hợp lý thì bạn có thể liên hệ tới những công ty thiết kế nội thất chuyên nghiệp. Ngoài ra việc bố trí công năng các phòng cùng nội thất cũng không thể bỏ qua yếu tố phong thủy.

thiet ke nha pho chi dung ho chi minh 1

– Quá trình thiết kế không nên thay đổi nhiều

Đương nhiên là chủ nhà phải trao đổi với KTS về công năng, sở thích, thói quen sinh hoạt trong quá trình thiết kế. Tuy nhiên, khi đã trình bày đầy đủ yêu cầu, chắc chắn các kiến trúc sư sẽ đưa ra cho bạn những sự lựa chọn sao cho phù hợp nhất. Bạn cũng không cần thiết phải chỉnh sửa hay thêm bớt một cách ngẫu nhiên mà mọi việc cần phải chuẩn bị kỹ và lên ý tưởng ngay từ đầu, tránh trường hợp phá vỡ cấu trúc thiết kế ban đầu và gây mất thời gian cả của mình lẫn các nhà thiết kế mà vẫn không có được căn nhà ứng ý.

– Không gian xung quanh

Đối với nhà ống, vách tường thường kề sát với những nhà bên cạnh do vậy khi xây dựng khó tránh khỏi những đụng chậm ảnh hưởng tới hàng xóm. Không ít trường hợp xảy ra cãi vã, đền bù trên thực tế vì những ảnh hưởng đã xảy ra từ trước ví dụ như nứt tường…. Do vậy để tránh xảy ra xung đột không đáng có, trước khi khởi công bạn hãy nói chuyện và kiểm tra công trình của họ.

Đồng thời, kiến trúc không nên quá độc hay nổi bật mà nên hài hòa với không gian xung quanh.

Những lưu ý nhỏ trên đây mong rằng có thể sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình xây dựng nhà ống.

Lưu ý khi thiết kế nhà ống
5 (100%) 1 vote