Cân bằng âm dương ngũ hành cho nhà ở

Trong phong thủy, là trạng thái tốt nhất cho sự sống là trạng thái cân bằng âm dương. Vì thế, khi thiết kế, xây dựng nhà ở, vấn đề được nhiều người chú trọng là việc việc cân bằng âm dương ngũ hành trong nhà.

Đầu tiên, chúng ta cần hiểu rõ bản chất của hai cực âm, dương. Âm tượng trưng cho sự mất đi, suy yếu còn dương tượng trưng cho sự sinh ra, phát triển. Đối với nhà ở trạng thái cân bằng khi là khí dương nên nhiều hơn khí âm nhưng không lấn át khí âm.

Đều chúng ta cần lưu ý đầu tiên để cân bằng âm dương ngũ hành trong nhà ở, là địa hình khu đất xây dựng. Nên đào ao, hồ nước hoặc trồng cây cao, có bóng mát để đẩy âm nếu căn nhà ở vị trí đón nhiều ánh nắng mặt trời tức là dương thịnh. Ngược lại nếu nhà xây ở những nơi âm thịnh, bằng phẳng thì ta cần bố trí những tảng đá lớn và trồng thêm cây cối để đẩy dương.

thiet ke noi that chung cu penthouse anh bang royal 4

Ngũ hành tương sinh và Âm dương hòa hợp là hai nguyên tắc chúng ta lưu ý đến ở đây. Trong lĩnh vực trang trí nhà cửa âm dương hòa hợp chẳng qua chỉ là sự phối trí giữa bóng tối và ánh sáng thế nào cho hợp lý. Nơi nào cần tối thì tối, chỗ nào đáng sáng thì sáng. Ví dụ như cửa chính phải ở một vị trí sáng sủa vì nó là nơi tiếp nhận sinh khí vào nhà. Không nên để những cây với tán lớn che phủ làm thiếu sánh sáng ở trước cửa chính. Trường hợp khác, nếu cửa chính nằm trong một hành lang dài và hẹp thì cần phải có đèn cho sáng hơn để hấp dẫn sinh khí vào nhà.

Các phòng như phòng khách, phòng làm việc và phòng ăn cũng nên sáng sủa. Phòng ngủ thì không nên sáng quá vì đây sẽ là nơi nghỉ ngơi của chung ta, việc trang trí bằng những gam màu nóng và sáng quá sẽ không hợp lý. Các thiết kế nội thất chung cư hiện nay cũng thường sử dụng các gam màu tối và nhẹ nhàng cho phòng ngủ. Ngoài ra, cũng không nên đặt nhiều đồ điện tử và hoa trong phòng vì chúng không thích hợp cho một nơi để nghỉ ngơi và cho một giấc ngủ an lành do tạo ra nhiều dương khí.

Để điều chỉnh ánh sáng theo ý muốn thì đèn, màn cửa và màn sáo là những thứ chính yếu. Điều chỉnh ánh sáng trong một căn nhà là chủ ý cho âm dương được hòa hợp. Khi đó công việc làm ăn sẽ trôi chảy, cuộc sống êm đềm.

Cân bằng âm dương ngũ hành cho nhà ở
5 (100%) 1 vote